Dưới đây là thủ tục, giấy tờ cần thiết bạn cần chuẩn bị để xin visa đi Trung Quốc.

I. Hồ sơ cơ bản

1. Hộ chiếu: còn thời hạn 6 tháng trở lên, bản gốc hộ chiếu còn trang trống và 1 bản photo trang thông tin có kèm ảnh, 1 bản photo chứng minh thư.

2. Tờ khai thị thực và ảnh: 1 (một) "Tờ khai thị thực nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa" và hai tấm ảnh hộ chiếu được chụp gần đây, chính diện, ảnh màu (nền nhạt), không đội mũ dán trên tờ khai. Thông tin trên tờ khai phải viết trung thực và đầy đủ (Dịch vụ thực hiện).

   Đề nghị lưu ý: Tờ khai xin visa Trung Quốc phải có chữ ký của người xin. Người không có năng lực hành vi dân sự hoặc bị hạn chế năng lực hành vi do người giám hộ ký thay. Trường hợp do công ty du lịch điền thay, cũng phải có chữ ký xác nhận của người xin.

3. Giấy tờ chứng minh lưu trú hoặc cư trú hợp pháp (dành cho trường hợp không phải tại nước quốc tịch: nếu như bạn thuộc trường hợp xin thị thực không phải tại nước quốc tịch, cần cung cấp bản chính và bản photo giấy tờ hợp pháp về lưu trú, cư trú, công tác, học tập còn thời hạn tại nước sở tại hoặc thị thực còn giá trị.   

4. Hộ chiếu Trung Quốc hoặc thị thực Trung Quốc cũ (dành cho trường hợp đã từng mang quốc tịch Trung Quốc, sau đó nhập quốc tịch nước ngoài): nếu như bạn thuộc trường hợp xin visa Trung Quốc lần đầu, cần xuất trình bản chính hộ chiếu Trung Quốc cũ và bản photo trang thông tin có kèm ảnh; nếu như bạn thuộc trường hợp từng được cấp visa Trung Quốc và mang theo hộ chiếu mới của nước ngoài để xin thị thực, cần xuất trình bản photo trang thông tin có kèm ảnh trên hộ chiếu nước ngoài và bản photo thị thực Trung Quốc đã từng được cấp (Trường hợp họ tên được thể hiện trên hộ chiếu nước ngoài không trùng khớp với hộ chiếu Trung Quốc cũ, cần xuất trình thêm giấy tờ chứng minh đã thay đổi họ tên do cơ quan có thẩm quyền cấp).

II. Các hồ sơ khác kèm theo.

A. Visa Trung Quốc mục đích Du lịch

1. Các giấy tờ về lịch trình như giấy xác nhận đặt chỗ vé máy bay khứ hồi và xác nhận đặt phòng khách sạn; hoặc thư mời của đơn vị hoặc cá nhân bên Trung Quốc, thư mời này phải bao gồm các nội dung sau đây:

- Thông tin cá nhân người được mời: họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh,…;

- Thông tin lịch trình của người được mời: ngày đến và ngày đi, địa điểm du lịch…;

- Thông tin của đơn vị hoặc người gửi lời mời: tên đơn vị hoặc họ tên người gửi lời mời, số điện thoại, địa chỉ, con dấu, đại diện pháp nhân hoặc chữ ký của người gửi lời mời…

2. Trường hợp người xin thị thực lần đầu mang hộ chiếu không có ghi chép về xuất nhập cảnh, cần phải cung cấp thêm giấy chứng minh hộ khẩu hoặc giấy chứng minh đơn vị sở tại.

B. Visa Trung Quốc mục đích Công tác

1. Thư mời như các văn bản hoạt động thương mại hoặc Giấy mời hội chợ giao dịch kinh tế thương mại của đối tác Trung Quốc. Thư mời này phải bao gồm các nội dung sau đây:

- Thông tin cá nhân về người được mời: họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh…;

- Thông tin chuyến đi của người được mời: lý do đến Trung Quốc, ngày đến và ngày đi, địa điểm cần đi thăm, mối quan hệ với đơn vị hoặc người gửi lời mời, nguồn chi phí…;

- Thông tin của đơn vị hoặc cá nhân gửi lời mời: tên đơn vị hoặc cá nhân gửi lời mời, địa chỉ, số điện thoại, con dấu, đại diện pháp nhân hoặc chữ ký của người gửi lời mời…

2. Trường hợp người xin thị thực lần đầu mang hộ chiếu không có ghi chép về xuất nhập cảnh, cần phải cung cấp thêm giấy chứng minh hộ khẩu hoặc giấy chứng minh đơn vị sở tại.

3. Cần phải cung cấp thêm giấy phép kinh doanh hoặc thư cử đi công tác của đơn vị.

4. Trường hợp người xin visa Trung Quốc loại nhiều lần, cần phải cung cấp thêm bản photo thị thực chữ M Trung Quốc trước đây.

 Chú ý:

   + Để phục vụ tốt hơn cho việc giao lưu giữa nhân dân hai nước Trung Quốc và Việt Nam, cung cấp dịch vụ hồ sơ lãnh sự nhanh chóng, thuận tiện và môi trường xin hồ sơ thoải mái và tiện lợi hơn cho người dân, từ ngày 06 tháng 09 năm 2019, Trung tâm dịch vụ thị thực Trung Quốc tại Hà Nội đi vào hoạt động (sau đây gọi là Trung tâm dịch vụ thị thực), Trung tâm chịu trách nhiệm xử lý một phần nghiệp vụ xin cấp hồ sơ lãnh sự. Các nghiệp vụ nói trên bao gồm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực phổ thông, thị thực Hồng Công, thị thực Ma Cao, cũng như thu thập dữ liệu định dạng sinh trắc học khi xin thị thực Ma Cao, thu hộ phí thị thực (bao gồm phí khẩn cấp và phí hỏa tốc), cấp visa và dịch vụ tư vấn. Người xin visa Trung Quốc phải nộp tổng phí bao gồm: phí thị thực và phí dịch vụ xin thị thực của trung tâm. Phí dịch vụ xin thị thực sẽ được trung tâm thu vào ngày nộp đơn xin thị thực bằng Việt Nam đồng. Phí dịch vụ đã thu không được hoàn lại kể cả trong trường hợp hồ sơ thị thực của quý khách bị từ chối.

   + Theo quy định của Đại sứ quán, thời gian làm việc: Cơ quan tiếp nhận hồ sơ và xử lý trong 04 đến 06 ngày làm việc (làm thường).

Đăng ký nhận tin

Thiết kế 2021 © Công ty TNHH Tư vấn đầu tư thương mại và du lịch Sơn Việt

Số ĐKKD 0101414511 do Sở KHĐT Tp. Hà Nội cấp ngày 03/11/2003 - Người đại diện: Lê Thị Thu Hương